Những điều nên và không nên làm với móng

Tran Hong 13.09.2012 0

Bàn tay và móng tay chính là hai bộ phận hoạt động nhiều nhất trên cơ thể. Chúng luôn luôn chuyển động – dù bạn ngồi yên – để viết email, lật sách, tìm kiếm đồ trong chiếc túi, hay vô số những nhiệm vụ khác. Tất cả những hoạt động này sẽ làm móng tay trở nên thô ráp và sần sùi, ngoài ra tiếp xúc với những hóa chất tẩy rửa cũng khiến móng tay trở nên tệ hơn.

Kimmie Kyees, một chuyên gia làm móng cho người nổi tiếng ở thành phố Los Angeles cho biết: “Bộ móng tay hoàn hảo thể hiện bạn là một người cẩn thận đến từng chi tiết.” Tuy nhiên, bạn không cần phải đi chăm sóc móng hoặc sơn móng thường xuyên để có một bộ móng khỏe mạnh và đẹp đẽ, mà chỉ cần để tâm đến những điều nên và không nên làm với móng mà chúng tôi đề cập đến trong bài này, là bạn có thể tự tin với đôi bàn tay của mình rồi.

1. Nên cắt móng tay thẳng

“Luôn cắt móng tay theo đường thẳng,” thạc sỹ Robyn Gmyrek, phó giáo sư khoa da liễu tại đại học Columbia University College of Physicians and Surgeon tại thành phố New York cho biết. Cắt móng tay theo đường cong hoặc theo góc nhọn ở phần đầu móng sẽ làm yếu đi cấu trúc của móng tay, khiến nó dễ bị vỡ hoặc bị chẻ hơn. Ngoài ra, bạn nên cắt móng tay sau khi tắm vì lúc này móng tay đã mềm hơn và khó chẻ hoặc tổn thương hơn khi cắt.

2. Không nên cắt lớp biểu bì ở rìa móng tay

Cắt lớp da ở vùng này có thể khiến móng tay trông gọn gàng trong vài ngày, nhưng khi da phát triển trở lại, nó sẽ trông rất xù xì. Ngoài ra cắt bỏ lớp biểu bì này có thể khiến vi khuẩn tấn công móng tay vì lớp da rìa móng chính là lớp bảo vệ vi khuẩn xâm nhập móng tay. Phương pháp tốt nhất đối với lớp da rìa móng phát triển quá nhiều đó là ngâm ngón tay trong nước ấm và nhẹ nhàng đẩy chúng vào bên trong móng bằng khăn mềm.

Không nên cắt lớp biểu bì ở rìa móng tay

3. Nên giũa móng trước khi tắm

Không giống như cắt móng tay, tốt nhất bạn nên dũa móng khi chúng khô. Còn khi móng tay ướt sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, do đó sẽ dễ bị cong và chẻ khi dũa, Kyees cho biết.

4. Không giũa và cắt móng quá sát

Giũa hay cắt móng quá mức có thể khiến chúng giống như bị gặm mòn. Bạn có thể để móng tay ngắn, nhưng ít nhất hãy để dài một chút. Với độ dài như vậy, chúng sẽ không gây vướng với những hoạt đông hàng ngày, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cần thiết.

1292733820-cham-mong-dung-cach3

5. Nên đánh bóng móng tay

Bạn không cần đến sơn móng – để có được vẻ bóng bẩy thu hút cho bàn tay. Thay vào đó, hãy sử dụng giũa bóng hai mặt. “Bạn chỉ mất vài phút để làm đẹp cho cả mười móng tay,” Kyees nói. Trước tiên, nhẹ nhàng loại bỏ rìa xù xì bằng mặt thô ráp của chiếc dũa bóng. Sau đó tiếp tục dùng mặt mềm mịn để tạo độ bóng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đánh bóng 1 lần 1 tuần, vì nếu làm quá nhiều sẽ khiến móng trở nên quá mỏng.

6. Không nên sử dụng lotion thường xuyên

Có vẻ lời khuyên này hơi trái ngược, nhưng một số loại lotion dù dịu nhẹ nhưng vẫn chứa cồn, khiến móng và lớp biểu bì móng trở nên khô, trông thô ráp, Dr.Gmyrek nói. Dầu dưỡng cho lớp biểu bì quanh móng sẽ giữ độ ẩm cho móng và lớp da xung quanh, khiến móng tay trông đẹp hơn. Thoa mỗi móng tay một giọt dầu như vậy vào mỗi buổi sáng và tối trước khi ngủ kết hợp massage móng và vùng da xung quanh, sau đó đợi khoảng 1 phút để dầu thấm vào móng và lau bớt phần dầu thừa.

1292733820-1280361016-cham-mong-5-phut2

Nên đánh bóng móng tay

7. Nên mang găng tay khi làm việc nhà

Những chất tẩy rửa khiến móng khô và dễ vỡ. Để móng khô và ướt liên tục khiến chúng dễ vỡ, Dr. Gmyrek nói găng tay không chỉ bảo vệ móng mà còn bảo vệ bàn tay khỏi những hóa chất độc hại.

8. Không nên bóc lớp sơn móng

Nếu bạn sơn móng cho một dịp đặc biệt, hãy tẩy rửa lớp sơn bằng nước tẩy sơn móng không chứa acetone ngay khi lớp sơn móng bắt đầu vỡ, hoặc bong ra. Lớp sơn móng vỡ loang lỗ không chỉ trông xấu xí mà còn khiến chúng ta muốn tiện tay gỡ bỏ chúng, nhưng làm vậy sẽ khiến móng tay mất đi vẻ bóng bẩy tự nhiên mà còn khiến chúng trông như có vảy đóng trên bề mặt, Kyees nói.

Nguồn từ Internet